ReadyPlanet.com
dot dot
Q&A ชุดคำถาม-คำตอบบ้านหลังน้ำท่วม article
ชุดคำถาม-คำตอบ บ้านหลังน้ำท่วม
หมวดงานโครงสร้าง
Q บ้านถูกน้ำท่วมขังนานประมาณ 1 เดือน จะเกิดปัญหาอะไรกับโครงสร้าง และเหล็กเส้นในโครงสร้างหรือไม่
A บ้านโครงสร้างคอนกรีตที่ถูกน้ำท่วม หากเป็นน้ำจืด จะไม่มีความเสียหายใดๆกับโครงสร้าง รวมทั้งเหล็กเสริมในโครงสร้างด้วยเช่นกัน อาจจะเห็นมีการแตกลายงา หรือล่อนบ้าง ก็เป็นส่วนของผิวปูนฉาบและสีเท่านั้นซึ่งเป็นผลจากการถูกความชื้น ไม่กระทบกับความแข็งแรงของโครงสร้างหลักแต่อย่างใด
Q มีวิธีตรวจสอบรั้วบ้านด้วยตัวเองในเบื้องต้นอย่างไรบ้าง หลังถูกน้ำท่วมขังนาน
A ในเบื้องต้นให้ตรวจสอบแนวรั้วด้วยสายตาก่อนว่ายังได้แนวฉากอยู่หรือไม่ เพราะอาจถูกแรงดันน้ำที่ท่วมขังอยู่ภายนอก ดันจนรั้วเอียงเข้าหรือเอียงออกได้ ซึ่งหากรั้วเอียงมาก ควรรีบทำค้ำยันไว้ชั่วคราวก่อนเพื่อป้องกันอันตราย และเรียกช่างเข้ามาซ่อมแซมแก้ไข และควรตรวจสอบดินที่อยู่ใต้คานรั้ว ซึ่งอาจจะถูกน้ำเซาะออกไป ซึ่งจะมีส่วนทำให้ความแข็งแรงของรั้วลดลง และทำให้ดินในบ้านเคลื่อนตัวไหลออกไปนอกบ้านได้ ควรเติมดินกลับเข้าไปให้เต็ม
หมวดงานโครงสร้าง
Q ผนังบ้านหลังถูกน้ำท่วมขังจะเสียหายอย่างไรบ้าง และมีวิธีแก้ไขอย่างไร
A 1. ผนังฉาบปูนทาสี ความเสียหายที่มักเกิดขึ้นคือ สีลอก-ร่อน มีเชื้อรา และมีตะไคร่น้ำ วิธีแก้ไขหลังน้ำลด ให้เริ่มด้วยการลอกสีเดิมที่ลอก-ร่อนออกให้หมด ทำความสะอาดคราบสกปรก คราบตะไคร่ออกให้หมด หลังจากนั้นทิ้งไว้ให้ผนังแห้งสนิท โดยพยายามเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ต่างๆที่วางติดกับผนังให้ห่างออกมา และเปิดประตู-หน้าต่างให้มากที่สุดเพื่อให้ระบายความชื้นได้มากที่สุด เมื่อแน่ใจว่าผนังแห้งสนิทดีแล้ว จึงทำซ่อมงานสี โดยทาสีรองพื้นปูนเก่ากันเชื้อรา แล้วจึงทาสีทับหน้า 2เที่ยว ตามขั้นตอนปกติ ( งานทาสีนี้ควรเก็บไว้เป็นงานสุดท้าย หลังจากซ่อมงานระบบ งานวัสดุพื้นผิวอื่นๆแล้วเสร็จ เพื่อจะได้ไม่ต้องทำงานสีซ้ำซ้อนอีก)

2. ผนังบุ wall paper เบื้องต้นให้ทำการลอกwall paperออก หากน้ำท่วมสูงไม่มากนัก เช่น10-20ซม. ไม่จำเป็นต้องลอกออกทั้งผืน ให้ลอกออกให้สูงเลยระดับที่น้ำท่วมถึงสัก20ซม. ลอกสีรองพื้นเดิมออก และปล่อยทิ้งไว้นานๆให้ผนังแห้งสนิท จึงทาสีรองพื้นกันเชื้อรา และปิดwall paperใหม่ทับลงไป
Q ประตู-หน้าต่างไม้บวม หลังถูกน้ำท่วม แก้ไขได้อย่างไร
A การแก้ไขเบื้องต้น หากสีได้รับความเสียหายไม่มากนัก ให้ลอกสีเดิมออกแล้วทิ้งไว้ให้บานแห้งสนิทก่อน ซึ่งบางครั้งบานที่บวมไม่มาก เมื่อแห้งสนิทแล้วอาจคืนกลับเข้ารูปเดิม หรือใกล้เคียงของเดิม ก็สามารถปรับแต่งอีกนิดหน่อยแล้วทำสีใหม่ได้ แต่หากเป็นบานที่บวม ผุ หรือเสียหายมาก เช่นบานไม้อัด ก็ควรเปลี่ยนบานใหม่
Q ประตูรั้วเหล็กเป็นสนิมหลังน้ำท่วม แก้ไขได้อย่างไร
A เริ่มด้วยการใช้กระดาษทรายขัดสนิมออกให้หมดก่อน แล้วทิ้งไว้ให้แห้งสนิท ตรวจดูตามรอยต่อ รอยเชื่อม หรือส่วนที่เป็นท่อเหล็กว่ายังมีน้ำขัง หรือมีความชื้นอยู่หรือไม่ เมื่อแห้งสนิทดีแล้วให้ทาสีกันสนิม และทาสีจริงได้ ส่วนประตูสเตนเลส หรืออัลลอยด์ มักจะไม่ได้รับความเสียหาย แค่ทำความสะอาดก็ใช้งานได้
หมวดงานโครงสร้าง
Q หลังจากน้ำท่วมบ้านลดลงแล้ววิธีตรวจสอบระบบไฟฟ้าในเบื้องต้นต้องทำอย่างไร
A ปกติเราจะปิดสวิตช์คัตเอาท์ไว้ก่อนน้ำท่วม เมื่อน้ำลดลงจนแห้งแล้วควรปล่อยทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง เพื่อให้แห้งสนิท เพราะหลังน้ำลดใหม่ๆอาจจะยังมีความชื้นอยู่ การตรวจสอบเริ่มด้วยการเปิดสวิทช์คัตเอาท์ ให้ไฟเข้าระบบตามปกติ หากยังมีความชื้นอยู่ในระบบ สวิตช์จะตัด และทำให้ฟิวส์ขาด ควรทิ้งไว้อีกสักระยะหนึ่ง ให้แห้งสนิทแล้วเปลี่ยนฟิวส์ และเปิดสวิทช์คัตเอาท์ใหม่ หากยังตัดอีก ควรเรียกช่างไฟฟ้ามาช่วยตรวจดีกว่า แต่หากไฟฟ้าเปิดเข้าระบบได้ตามปกติแล้ว ให้ลองปิดสวิทช์ไฟ และถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกทั้งหมด จากนั้นตรวจดูที่มิเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งหากมิเตอร์ยังเดินอยู่แสดงว่ามีไฟฟ้ารั่ว ให้เรียกช่างไฟฟ้ามาช่วยตรวจสอบแก้ไขให้ หากไม่มีปัญหาเรื่องไฟรั่ว ก็ทดลองเปิดสวิทช์ไฟ แสงสว่าง และใช้ไขควงสำหรับเช็คกระแสไฟที่ปลั๊กทุกจุด ว่าใช้งานได้ตามปกติหรือไม่
Q หากจะปลูกบ้านใหม่ มีวิธีออกแบบระบบไฟฟ้าอย่างไรบ้าง เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมในอนาคต
A การเตรียมการไว้ก่อนมีหลายส่วนที่ทำได้ดังนี้
1. สายเมนไฟฟ้าที่จะเข้าบ้านควรเลือกใช้สายเดินลอยโยงจากผนังชั้น 2 หรือ 3 ไปยังหัวเสาไฟฟ้าที่ถนนหน้าบ้าน ซึ่งหากระยะไกลมาก อาจจะปักเสาในบ้านเป็นระยะให้เรียบร้อย ก็จะดูสวยงามได้
2. หากพื้นที่ก่อสร้างอยู่ในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมสูง ตำแหน่งของตู้เมนไฟฟ้า ควรติดตั้งไว้ที่ชั้น 2 เพื่อป้องกันน้ำท่วมถึง
3. ตำแหน่งของปลั๊กไฟชั้นล่างควรไว้ที่ระดับสูง 1.10 หรือ 1.20 เมตร เท่ากับระดับสวิตช์ปิด – เปิดไฟในบ้าน
4. ควรแยกสวิตช์เบรคเกอร์ โดยเฉพาะส่วนที่มีโอกาสถูกน้ำท่วมถึง เช่นปลั๊ก-สวิทช์ชั้นล่าง ปั๊มน้ำเป็นต้น เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมปิด – เปิด เวลาเกิดน้ำท่วม
Q หลังจากน้ำท่วมบ้านลดลงแล้ววิธีตรวจสอบระบบประปาในเบื้องต้นต้องทำอย่างไร
A การตรวจสอบมี 2 ส่วนหลักๆดังนี้
1. ถังเก็บน้ำในบ้าน โดยเฉพาะถังเก็บน้ำใต้ดิน ซึ่งมีโอกาสที่น้ำที่ท่วมขัง จะซึมเข้าไปในถัง จึงควรล้างทำความสะอาดภายในถังจนแน่ใจว่าสะอาดแล้ว จึงค่อย ปล่อยน้ำใหม่เข้าถังและต้องเติมน้ำใหม่ในทันที้
2. เครื่องปั๊มน้ำ ซึ่งปกติจะอยู่ระดับต่ำ ถูกน้ำท่วมขัง เมื่อน้ำแห้งแล้วควรทิ้งไว้นานๆให้แห้งสนิทก่อน อย่าพึ่งรีบเปิดใช้เพราะอาจมีความชื้นอยู่ในมอเตอร์ ซึ่งอาจเกิดความเสียหายกับเครื่องและเป็นอันตรายได้ หรือทางที่ดีควรเรียกช่างผู้ชำนาญมาช่วยตรวจสอบจะดีกว่า
Q หลังจากน้ำท่วมแล้ว จะมีความเสียหายจากระบบกำจัดปลวกหรือไม่
A ระบบกำจัดปลวกที่บริษัทฯทำให้ลูกค้าจะเป็นระบบเดินท่อใต้พื้นชั้นล่าง และฉีดอัดน้ำยาลงดิน ซึ่งเมื่อเกิดน้ำท่วมขังนานๆที่พื้นดิน จะทำให้น้ำยากำจัดปลวกถูกล้างไปกับน้ำท่วม หรือจางลง ควรเรียกบริษัทกำจัดปลวกเข้ามาฉีดอัดน้ำยาอีกครั้งหลังจากน้ำลดแห้งสนิทดีแล้ว ส่วนระบบท่อที่เดินไว้ไม่น่าจะมีความเสียหายใดๆ แต่ควรให้ทางบริษัทกำจัดปลวกช่วยตรวจเช็คอีกครั้งตอนมาฉีดน้ำยา
หมวดงานวัสดุพื้นผิว
Q หลังจากน้ำท่วมบ้านแล้ว วัสดุพื้นผิวจะเสียหายอย่างไรบ้าง และมีวิธีแก้ไขอย่างไร
A วัสดุพื้นผิวที่ใช้กับบ้าน ส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น3หมวดหลักๆได้ดังนี้
1. วัสดุจำพวกไม้ เช่นพื้นไม้ลามิเนท พื้นไม้ปาร์เกต์ ซึ่งวัสดุจำพวกนี้จะได้รับความเสียหายมาก โดยเฉพาะพื้นไม้ลามิเนท ซึ่งเป็นไม้เทียม จะต้องรื้อเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดแน่นอน ส่วนไม้ปาร์เกต์ซึ่งปูด้วยกาว หากท่วมไม่นานมาก มีอาการบวมแค่นิดหน่อย ก็แค่ปล่อยไว้ให้แห้งสนิท จนไม้เข้าที่ก็ใช้งานได้ แต่จะมีการโก่ง-บิดตัวบ้าง แต่หากถูกน้ำท่วมนานๆ ก็อาจจะหลุดร่อนออกมาได้ วิธีแก้ไข ให้ปล่อยทิ้งไว้นานๆให้แห้งสนิทก่อน รวมทั้งทำความสะอาดพื้นคอนกรีต และปล่อยทิ้งไว้ให้พื้นแห้งสนิทก่อนเช่นกัน ควรเปิดประตู-หน้าต่างช่วยระบายความชื้นด้วย จากนั้นจึงทากาวและปูกลับเข้าไป ทิ้งไว้ประมาณ15วันจึงใช้งานได้ กรณีที่ไม้ไม่ได้หลุดออกมา ไม่ควรไปรื้อออก เนื่องจากการปูกลับเข้าไปจะมีขั้นตอนการขัด และทำสีซึ่งจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก กลายเป็นงานใหญ่ได้
2. วัสดุจำพวกกระเบื้อง โดยปกติตัวกระเบื้องเองไม่ได้รับความเสียหายใดๆ แต่กรณีน้ำท่วมขังนานๆ และซึมลงใต้กระเบื้องก็มีโอกาส ที่จะดันกระเบื้องหลุดร่อนได้ ก็แค่ปูกระเบื้องในส่วนที่หลุดกลับเข้าไปใหม่ ส่วนที่เป็นยาแนว ซึ่งอาจจะมีคราบสกปรกหรือรอยดำๆติดอยู่ ก็สามารถขูดออก และยาแนวใหม่ได้
3. วัสดุจำพวกหินอ่อน หินแกรนิต ซึ่งเมื่อถูกความชื้นเป็นเวลานานๆ จะเกิดเป็นคราบรอยด่าง แก้ไขโดยทิ้งไว้ให้แห้งสนิทก่อน แล้วเรียกช่างเข้ามาทำการใช้เครื่องขัดผิวหน้าใหม่
เกี่ยวกับบริษัทสหสุธา/อะไลฟ์เฮ้าส์
Q ทางบริษัทฯมีช่างมาช่วยซ่อมแซมบ้านหลังน้ำท่วมหรือไม่
A เนื่องจากสภาวะน้ำท่วมที่เกิดขึ้นทางบริษัทฯได้รับผลกระทบโดยตรงทำให้หน่วยงานที่กำลังก่อสร้างในปัจจุบันต้องหยุดก่อสร้าง10กว่าแห่ง เป็นเวลานานกว่า1เดือน เนื่องจากถูกน้ำท่วม และบางที่วัสดุก่อสร้างไม่สามารถจัดส่งมายังหน่วยงานได้ จึงมีงานตามสัญญาก่อสร้างที่ค้างอยู่ และต้องเร่งดำเนินการต่อหลังจากน้ำลด ทำให้อยู่ในช่วงขาดแคลนแรงงานอย่างมาก แต่ทางบริษัทฯจะให้ข้อมูล และคำแนะนำในการแก้ไขเบื้องต้นด้วยตัวเองก่อน ซึ่งโดยปกติการแก้ไขในหลายๆส่วนจะต้องรอให้ความชื้นหมดสักระยะหนึ่งก่อน แต่หากท่านจำเป็นที่จะแก้ไขโดยเร่งด่วนจริงๆ จะลองหาช่างที่อยู่ใกล้บ้านพักอาศัยของท่านใช้สอยกันก่อนHome's tips

แนวทางการก่อสร้างอาคารป้องกันแผ่นดินไหว article
การออกแบบบ้านเพื่อลดผลกระทบน้ำท่วม article
บัญญัติ 22 ประการ "บ้านหลังน้ำท่วม" โดย อ.ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ ตอนที่ 5 article
บัญญัติ 22 ประการ "บ้านหลังน้ำท่วม" โดย อ.ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ ตอนที่ 4 article
บัญญัติ 22 ประการ "บ้านหลังน้ำท่วม" โดย อ.ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ ตอนที่ 3 article
บัญญัติ 22 ประการ "บ้านหลังน้ำท่วม" โดย อ.ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ ตอนที่ 2 article
บัญญัติ 22 ประการ "บ้านหลังน้ำท่วม" โดย อ.ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ ตอนที่ 1 article
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย article
น่ารู้...น่าคิด...ก่อนตัดสินใจ...แต่ง!!!
7 เคล็ดลับ สวยเลือกได้แด่บ้านในฝัน
แต่งบ้านให้อบอุ่นด้วยพลังธาตุ article
การพิจารณาเลือกแบบบ้าน ให้เหมาะสมกับที่ดิน article
สไตล์บ้านต่างๆ ที่มีความนิยมในการนำมาออกแบบบ้าน article
แบบบ้านคลาสสิค (Classic Home Style) article
แบบบ้านร่วมสมัย (Contemporary Style) article
แบบบ้านสมัยใหม่ (Modern Style) article
แบบบ้านโอเรียลทอล (Oriental Style) article
แบบบ้านไทยประยุกต์ (Thai Style) article
ไม้มงคล 9 ชนิด ที่ใช้ในการยกเสาเอก
ทำอย่างไรไม่ให้ความร้อนเข้าบ้าน
ทำอย่างไรให้ลมพัดเข้าบ้านdot
รวมเว็บธนาคารที่สนับสนุน
dot
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
dot
Newsletter

dot


sahasutha
บริษัท เอส ที บิวเดอร์ จำกัด
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน


รับสร้างบ้าน | แบบบ้านสองชั้น | แบบบ้านสามชั้น
Copyright © 2010 All Rights Reserved.

บริษัท อะไลฟ์เฮ้าส์ จำกัด (Alive-House Co.,Ltd)<
ที่อยู่ :  เลขที่ 274/5-7 ซอยลาดพร้าว122 ถนนลาดพร้าว
แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310
โทร. 0-2542-2955-6 แฟกซ์. 0-2542-2236