ReadyPlanet.com
dot dot
วิธีการก่อสร้าง
    บริษัท อะไลฟ์เฮ้าส์ จำกัด เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ 30 มีนาคม 2532 นับจนถึงปัจจุบัน และได้สั่งสมประสบการณ์มารังสรรค์เป็นบ้านของท่าน ให้เป็นอย่างที่ท่่านตั้งความประสงค์ไว้ โดยคำนึงถึงความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้างและความประณีต เรียบร้อยสวยงามของงานสถาปัตยกรรม ซึ่งออกแบบให้สามารถใช้สอยได้ทุกตารางเมตรอย่างคุ้มค่ากับเงินของท่านที่ต้องเสียไป
 
     
    thaitechboredpile  
      บริษัทจะเริ่มคำนวณน้ำหนักอาคาร (DEAD LOAD) รวมน้ำหนักจร (LIVE LOAD) ที่ต้องใช้สอยทั้งหมด หลังจากที่ท่านพอใจกับแบบบ้านที่แก้ไขจนถูกใจท่านแล้ว และนำน้ำหนักทั้งหมดไปรวมที่ฐานรากอาคารตามมาตรฐานของ "วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย" จากนั้นจึงวิเคราะห์ตามหลักวิชาการ โดยใช้เสาเข็มคอนกรีตอัดแรงที่มีมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ซึ่งหน้าตัดเสาเข็มที่เราเริ่มนำมาใช้มีขนาด 0.18 x 0.18 เมตร ขึ้นไป และเริ่มต้นความลึกที่ 16 เมตร ขึ้นไป โดยใช้เสาเข็มชนิด 2 ท่อนต่อเชื่อม โดยใช้ปั้นจั่นตอกเสาเข็ม หากที่ดินที่จะปลูกสร้างของท่านมีอาคารบ้านเรือนใกล้เคียง และเป็นไปได้ว่า การตอกเสาเข็มคอนกรีตนั้นอาจส่งผลกระทบต่อข้างบ้านได้นั้น ทางบริษัทจะแนะนำให้ใช้เสาเข็มเจาะ โดยหล่อเสาเข็มในที่ด้วยระบบ DRY PROCESS ซึ่งทางท่านจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตามจริง
 
   
       
      บริษัทจะใช้เหล็กแกนสำหรับโครงสร้างตั้งแต่ฐาน ราก ตอม่อ เสา และคาน เป็นเหล็กข้ออ้อย ชั้นคุณภาพ SD-30 ขึ้นไป เป็นเหล็กที่ได้ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ตามรายการคำนวณของวิศวกร เป็นเหล็กเต็ม ทั้ง ขนาด, น้ำหนัก, การรับแรง โดยเริ่มที่ขนาด Ø 12, Ø 16, Ø 20, Ø 25 มม. ซึ่งเป็นเหล็กปลอกและเหล็กเสริมในพื้น เป็นเหล็กเส้นกลมชั้นคุณภาพ SR-24 เป็นเหล็กที่ได้ มอก. เช่นกัน
 
       
      ใช้เหล็กตะแกรงสำเร็จรูป WIRE MESH ปูทับแผ่น พื้นสำเร็จรูปก่อนเทคอนกรีตทับหน้า โดยใช้ขนาดลวด Ø 4 มม. ตะแกรง 0.20 x 0.20 เมตร หรือ 0.25 x 0.25 เมตร ตามรายการคำนวณของวิศวกร
 
   
      ใช้ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนประเภทที่ 1 เช่น ตราช้าง, TPI แดง, พญานาค, เพชร เป็นต้น ผสมกับหินและทราย ในอัตราส่วน 1 : 2 : 4 โดยปริมาตร ในส่วนของฐานราก, ตอม่อ, เสา และ คาน โดยมีกำลังอัดประลัย 175 -210 KSC ( ทรงลูกบาศก์ ) เมื่ออายุคอนกรีตได้ 28 วัน หรือตามที่ระบุในวัสดุมาตรฐาน หรือใช้คอนกรีตผสมเสร็จ (READY MIXED) กรณีที่สภาพพร้อมจะเทคอนกรีตในปริมาณมากๆ
 
       
      ใช้คอนกรีตหยาบ (LEAN) เทรองพื้น ก่อนเดินเหล็กคานที่ท้องคานคอดินที่อยู่ชั้นล่างติดกับดิน เพื่อป้องกันไม่ให้เหล็กเส้นของโครงสร้างสัมผัสกับดินหรือทราย และเพื่อให้มีระยะคอนกรีตหุ้มเหล็ก (COVERING) หนาตามมาตรฐานวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย
 
  คลิ๊กเพื่อดูรูปขนาดใหญ่      
      ใช้ลูกปูนหนุนเหล็ก (SPACER) เพื่อไม่ให้เหล็กเส้นสัมผัสกับไม้แบบด้านล่างและด้านข้าง จนแน่ใจว่า COVERING ถูกต้องเท่านั้น
 
       
      คานรับโครงเหล็กหลังคา อะเส, ขื่อ และดั้งรับอกไก่ รอบบนและรอบล่าง ใช้เป็นคานคอนกรีตเสริมเหล็กทั้งหลัง ซึ่งให้ความแข็งแรงทนทาน หรือบางหลังใช้เป็นเหล็กรูปพรรณแล้วแต่รายการคำนวณของวิศวกร ซึ่งมีความแข็งแรงเท่าเทียมกัน
 
       
      โครงหลังคาใช้เหล็กรูปพรรณตามรายการคำนวณของวิศวกร โดยทำการชุบเหล็กทั้งท่อนในถาดสำหรับชุบสี ทำให้เหล็กรูปพรรณดังกล่าวมีสีกันสนิมที่ผิวเหล็กทั้งชิ้นส่วน และเมื่อทำโครงหลังคาเสร็จแล้ว บนหลังคาบ้านจะทาสีกันสนิมซ้ำอีก 1 เที่ยว (เท่าที่แปรงทาสีจะสามารถทาได้) แต่ในบางหลังใช้โครงหลังคาเป็นโลหะชุบ ทางเราใช้ EASY TRUSS ซึ่งภายในสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านใช้กันแพร่หลาย
 
       
       
      ใช้พื้นสำเร็จรูปท้องเรียบ (PLANK) โดยแต่ละ แผ่นสามารถรับน้ำหนักจรปลอดภัย (LIVE LOAD) ได้ไม่น้อยกว่า 200 กิโลกรัมต่อตารางเมตรขึ้นไป หรือตามที่ระบุในวัสดุมาตรฐาน โดยใช้ของที่มี "มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม" เท่านั้น
 
       
       
      ในการเทคอนกรีตโครงสร้างหลัก ฐานราก, ตอม่อ, และคาน ทางบริษัทฯ จะใช้เครื่องสั่นเขย่าคอนกรีต (VIBRATOR) จี้คอนกรีตในระหว่างการเท เพื่อให้คอนกรีตแน่นสม่ำเสมอ สามารถลดฟองอากาศและน้ำในคอนกรีต โครงสร้างดังกล่าวจะรับกำลังได้ดีกว่า แข็งแรงกว่า สมบูรณ์กว่า มีอายุการใช้งานมากกว่า
 
      พื้นชั้นล่างทั้งหมดและที่จอดรถของบ้านทุกหลัง เป็นพื้นคอนกรีตถ่ายน้ำหนักลงที่คานโครงสร้าง (ON BEAM) จึงตัดปัญหาเรื่องการทรุดตัวของพื้น ในกรณีที่มีพื้นเฉลียง, พื้นซักล้าง, พื้นทางเดิน หากกว้างไม่เกิน 1.60 เมตร และติดกับตัวบ้าน ทางบริษัทก็จะใช้คานยื่น (CANTILEVER) รับพื้นดังกล่าว ซึ่งไม่มีการทรุดตัวเช่นเดียวกันกับตัวพื้นภายในบ้าน ยกเว้นในแบบระบุเป็นอย่างอื่น หรือตามความต้องการของท่าน
 
       
      พื้นชั้นบนใช้แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปแบบท้องเรียบ ถ่ายน้ำหนักลงที่คานโครงสร้าง (ON BEAM) และมีบางส่วน เช่น ระเบียง, กันสาด, พื้นห้องน้ำ จะเป็นการเทพื้นคอนกรีตหล่อในที่ตามความเหมาะสม
 
  
       
      งานก่ออิฐผนังบ้าน โดยปกติทางบริษัทฯ ใช้อิฐมอญเพื่อก่อผนังทั้งหลัง เนื่องจากมีความสะดวกในการทำงาน และแข็งแรงทนทาน อีกทั้งรับน้ำหนักสิ่งของที่จะมาติดตั้งและแขวนกับผนังได้ดี ยกเว้นบางแบบอาจมีการก่ออิฐซ้อนผนังกันเป็น 2 ชั้น (ก่ออิฐเต็มแผ่น) เพื่อลบเหลี่ยม มุมเสาในบ้าน และเพื่อง่ายต่อการปรับเปลี่ยนแบบของท่านจากแบบมาตรฐานในระหว่างก่อสร้างเมื่อท่านเปลี่ยนใจ และทางเรายังเสริมความแข็งแกร่งของผนัง เพื่อป้องกันการแตกร้าวโดยการเทเสาเอ็นและคานทับหลัง คสล. ที่แนวกลางผนังและตามที่ผนังหักมุม ตามขอบรอบวงกบประตู - วงกบหน้าต่าง ตามหลักวิชาช่าง
      ในบางหลังตามแบบระบุอาจใช้ผนังก่ออิฐด้วยอิฐมวลเบา ทางบริษัทฯ จะดำเนินการก่ออิฐตามขั้นตอนวิธีการก่ออิฐมวลเบาตามมาตรฐานของผู้ผลิตอิฐมวลเบาอย่างเคร่งครัด ทั้งวิธีการก่อและการฉาบ
 
  
       
      เป็นงานแสดงความเรียบร้อย และสวยงามทั้งภายนอกและภายในของบ้าน ทางบริษัทฯ เพิ่มความพิถีพิถันจึงเลือกใช้ ปูนฉาบสำเร็จรูป เป็นมาตรฐานงานก่อสร้างทุกหลัง ทางเราจะจับเซี้ยมเหลี่ยมมุม แล้วจับปุ่มหาระนาบงานฉาบจนแน่ใจแล้วจึงลงมือฉาบปูน และชักร่องแนวเสากับแนวคานเพื่อลดการแตกร้าวในภายหลัง อีกทั้งใช้ลวดตาข่ายกรงไก่เสริมทับบริเวณแนวท่อประปา - ท่อไฟฟ้า, หัวมุมวงกบ และรอยต่อต่างๆ ที่คาดว่าจะแตกร้าวภายหลังอีกด้วย เมื่อฉาบผนังเสร็จแล้วทางเรายังบ่มผนังฉาบด้วยการรดน้ำที่ผนังปูนต่ออีก 2-3 วัน เพื่อลดการคายน้ำอย่างรวดเร็วของปูนฉาบ อันเป็นสาเหตุหนึ่งของการแตกร้าวภายหลัง เมื่อฉาบปูนเสร็จจะทำให้บ้านของท่านมีความละเอียดของผิวผนังบ้านปรากฏเท่ากันหมดทั้งหลัง
 
  
       
      ทางบริษัทฯ ใช้ทีมช่างปูกระเบื้องโดยเฉพาะที่มี ประสบการณ์มานับ 10 ปี โดยมีการจับฉากพื้นห้องในแต่ละครั้ง สำรวจแนวเศษกระเบื้องตามแบบสร้างจริง (SHOP DRAWING) ที่จะมีการทำแบบขึ้นมาทุกครั้ง ทุกห้อง เพื่อให้เจ้าของอนุมัติแบบ การปูกระเบื้องก่อนปูจริงทุกครั้ง (อีกหนึ่งบริการจากเรา)
       
      อีกทั้งภายในห้องน้ำเกือบทุกแบบ เรายังแยกพื้นที่ส่วนแห้งและส่วนเปียก ให้ต่างระดับกันประมาณ 5 ซม. เพื่อความปลอดภัยของเจ้าของบ้านและง่ายต่อการทำความสะอาด
      เมื่อปูกระเบื้องห้องน้ำหรือพื้นบริเวณใดก็ตาม แล้วเสร็จตามแบบหรือ PATTERN ที่ได้อนุมัติไว้แล้ว ( ซึ่งท่านจะต้องจ่ายค่าปูกระเบื้องเพิ่มเติม ) งานจะออกมาดังทีี่่เจ้าของบ้านคิดหวังไว้ทุกประการ สามารถโชว์ผลงานประทับใจให้แก่ผู่้ที่มาพบเห็นหรือเยี่ยมเยือนได้
 
  
       
      ทางบริษัทฯ ให้โรงไม้พันธมิตรคู่ค้า ผลิตวงกบไม้ทุกวง ชนิดไม้วงกบเราเริ่มต้นด้วยไม้ตะเคียนทราย ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งไปจนถึงไม้แดงซึ่งเป็นไม้ทำวงกบที่ดีที่สุด โดยมิได้ซื่้อวงกบไม้ตามร้านค้าทั่วๆ ไป ซึ่งชนิดไม้และความหนาไม้อาจไม่เป็นไปตามมาตรฐานของกรมป่าไม้
      วงกบไม้ทุกวง จะเป็นขนาด 2"x4" (ประมาณ 44 x 94 มิลลิเมตร ยกเว้นวงกบประตูเข้าห้องน้ำในบ้าน ทางเราจะใช้ขนาด 2"x5" (ประมาณ 44 x 120 มิลลิเมตร) เพราะเมื่อได้ทำการปูกระเบื้องภายในห้องน้ำเรียบร้อยแล้ว ผิวกระเบื้องห้องน้ำจะเป็นระนาบเดียวกับวงกบพอดี
      เราตั้งขาวงกบไม้ ให้ฝังลงไปในผิวคอนกรีตพื้น เพื่อความมั่นคงเป็นอันดับแรก ทุกมุมด้านนอกของวงกบ เราจะนำเหล็กข้ออ้อย Ø 12 มม. งอเป็นฉากรัดมุมวงกบไม้ ป้องการการยืดหดเป็นอันดับสอง เทเสาเอ็น และคานทับหลัง คสล. รัดรอบนอกป้องกันการยืดหดเป็นอันดับสาม และตัดตาข่ายกรงไก่แปะทับมุมนอกทุกมุม ทุกด้าน ก่อนฉาบปูน ช่วยป้องกันการแตกร้าว เป็นเส้นตามมุมวงกบอีกทีนึง เป็นอันดับสี่ โดยทั้งหมดนี้ืทางเราทำเพื่อให้ได้คุณภาพของงานออกมาอย่างดีที่สุด


dot
รวมเว็บธนาคารที่สนับสนุน
dot
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
dot
Newsletter

dot


sahasutha
บริษัท เอส ที บิวเดอร์ จำกัด
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน


รับสร้างบ้าน | แบบบ้านสองชั้น | แบบบ้านสามชั้น
Copyright © 2010 All Rights Reserved.

บริษัท อะไลฟ์เฮ้าส์ จำกัด (Alive-House Co.,Ltd)<
ที่อยู่ :  เลขที่ 274/5-7 ซอยลาดพร้าว122 ถนนลาดพร้าว
แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310
โทร. 0-2542-2955-6 แฟกซ์. 0-2542-2236